Trang chủ / Chơi Cờ Vây Online – Game Cờ Vây Online Miễn Phí Hay Nhất 2018
Logo cờ vây trực tuyến

Game cờ vây online

Cờ vây là một môn cờ chiến lược dành cho 2 người chơi, cờ vây được hình thành và phát triển tại Trung Quốc vào khoảng 2500 năm trước. Tuy luật chơi đơn giản nhưng cờ vây lại là môn cờ có chiến thuật biến hóa và đa dạng nhất trong tất cả các thể loại cờ. Bạn có thể trải nghiệm chơi cờ vây trực tuyến ngay tại đây!

Cờ thủ game chơi cờ vây đẳng cấp

Cờ Thủ – Game Chơi Cờ Vây Online Số 1 Tại Việt Nam

 

Từ những phiên bản đầu tiên vào năm 2012 Cờ Thủ đã đưa cờ vây trở thành một trong những thế loại cờ chính của mình cùng với cờ tướng là cờ vua. Hiện cộng đồng cờ vây trực tuyến của cờ thủ rất phát triển với 100.000 ván chơi mỗi ngày diễn ra suốt 24h mỗi ngày. Số lượng người chơi cờ vây trực tuyến với cờ thủ cũng ngày càng tăng, khi tham gia vào cộng đồng bạn có thể thoải mái kết bạn, thách đấu, thi thố tài năng trong các giải đấu lớn nhỏ được tổ chức thường xuyên và liên tục bởi Cờ Thủ trên nền tảng trực tuyến một cách đơn giản và dễ dàng. Cờ thủ hiện tại là một trong những game chơi cờ vây trực tuyến với nhiều điểm nổi bật:

 

Cờ Thủ Game Chơi Cờ Online Đa Dạng Thể Loại
Cờ Thủ Game Chơi Cờ Online Đa Dạng Thể Loại
 • Đăng ký tiện lợi nhanh chóng không yêu cầu sđt hay email. Bạn có thể đăng nhập game bằng Facebook.
 • Dễ dàng làm quen nhờ giao diện thân thiện và hiện đại kết hợp hình ảnh truyền thống
 • Thiết kế nhẹ, hiệu năng cao hoạt động ổn định trên nhiều dòng máy
 • Luật chơi trong game tuân theo luật quốc tế với hệ thống tính điểm elo rõ ràng và minh bạch
 • Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và sức sáng tạo thường xuyên cập nhật các tính năng mới
 • Mọi tính năng trong game đều có thể trải nghiệm một cách hoàn toàn miễn phí!

 

TẬN HƯỞNG NGAY NHỮNG VÁN ĐẤU CỜ VÂY ONLINE HAY NHẤT TẠI CỜ THỦ!

GIỚI THIỆU VỀ GAME CỜ VÂY

 

Cờ vây là một trong những môn cờ lâu đời nhất thế giới, ra đời từ 2500 trước tại Trung Quốc và tiếp tục phát triển đến ngày nay, cờ vây hiện sở hữu số lượng người chơi đông đảo lên tới hơn 40 triệu người (chủ yếu tập trung ở Châu Á) trong đó ở Nhật hiện có khoảng 10 triệu kỳ thủ cờ vây. Trong số đó có khoảng 400 kỳ thủ chuyên nghiệp kiếm sống bằng thi đấu hoặc dạy cờ Vây.

Sự ra đời của cờ vây từ khi nào và bởi ai vẫn còn chưa rõ ràng. Một số luồng ý kiến cho rằng cờ vây ra đời bởi Đế Thuấn (2255-2205 trước công nguyên) khi ông muốn tìm các phát triển tư duy cho con trai của mình. Một số khác thì cho rằng cờ vây ra đời bởi một vị chư hầu họ Ngô thời hoàng đế thương hiệt và một số khác thì cho rằng nó được ra đời bởi một nhà chiêm tinh học thuộc thời nhà Chu.

 

Trong những cuốn sách cổ Cờ Vây ban đầu được sử dụng để tiên đoán tương lai bởi các nhà chiêm tinh. Thậm chí sau đó nó còn được mô tả là trò chơi của những kẻ vô công dỗi nghề, của phường cờ bạc bất lương. Cờ vây chỉ thực sự phát triển từ giai đoạn 200 năm trước công nguyến tới 600 năm sau công nguyên. Trong giai đoạn này hoạt động chơi cờ vây được ca tụng rất nhiều trong các tác phẩm văn học như một thú vui tao nhã và trí tuệ.

 

Game đánh cờ vây online đẳng cấp
Game đánh cờ vây online đẳng cấp

 

Ngoài ra vào thời nhà Đường kéo dài từ 618-906 SCN và thời nhà tống 960-1126 SCN cũng là giai đoạn cờ vây phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Giai đoạn này cờ vây được coi là một trong 4 môn nghệ thuật của giới quý tộc tri thức Trung Hoa. Cờ vây được đánh giá là môn cờ dễ học và dễ chơi vì chỉ hình thành bởi 4 yếu tố rất đơn giản là đường thẳng, đường tròn, đen và trắng. Tuy dễ học dễ chơi nhưng để đạt đến trình độ cao nhất thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức.

 

Số lượng nước đi trong cờ vây thậm chí còn lớn hơn rất nhiều số nước đi trong môn cờ vua. Số lượng nước đi tối đa trong một trận đấu cờ vây 2 người lên tới 2×10^170 (lớn hơn nhiều so với số lượng nguyên tử có thể trong vũ trụ).Chính bởi số nước đi lớn như vậy nên việc để lường trước khả năng trong mỗi ván cờ là một việc rất khó. Cũng chính vì thế mà lập trình một phần mềm đánh cờ vây gặp nhiều trở ngại hơn so với cờ vua và cờ tướng. Bằng chứng là từ năm 1966 IBM đã có thể tạo ra một siêu máy tính có thể giánh chiến thắng 1 ván đấu trước một đương kim vô địch thế giới cờ vua khi đó là Garry Kasparov. Tuy nhiên phải tới tận 2017 lần đầu tiên một cỗ máy mới có thể chiến thắng được một nhà vô địch thế giới ở bộ môn cờ vây. Cũng chính vì những lý do trên mà có thể nói rằng cờ vây cũng chính là một trong những game cờ phát triển trí tuệ và tư duy tốt nhất hiện nay.

 

Luật chơi cờ vây cơ bản

 

Bàn cờ vây

 

Khi đánh cờ vây ta sử dụng bàn cờ được tạo thành 18 hàng dọc và 18 hàng ngang tạo thành tổng cộng 361 giao điểm. Trong 361 giao điểm có 9 giao điểm được đánh dấu đậm, các giao điểm đậm này được gọi là sao. Các sao được tạo ra nhằm giúp người chơi dễ dàng định hướng trong quá trình thi đấu. Ngoài ra đây cũng là điểm đặt quân khi được chấp (Chấp – Handicap người chơi giỏi hơn hoặc đi trước có thể chấp người đi sau tối đa 9 quân).

 

Bàn cờ vây tiêu chuẩn
Bàn cờ vây tiêu chuẩn

Khi chơi cờ vây các quân cờ của mỗi bên có vai trò như nhau và có thiết kế giống hết nhau. Một bên sẽ sử dụng quân màu trắng và bên ngược lại sẽ sử dụng quân màu đen. Một số chất liệu thường gặp là gỗ, nhựa, đá… Tổng cộng số quân cờ 361 trong đó bên trắng đi trước có 180 quân và bên đen đi sau có 181 quân. Khi chơi sẽ các quân cờ sẽ được đặt trong một chiếc bát được sắp xếp ở phía bên cạnh của bàn cờ.

 

Quân, khí và bắt quân- ăn quân trong cờ vây

 

Giống như bất kỳ môn cờ nào khác bạn phải nắm được các luật cơ bản trong cờ vây trước khi bắt đầu. Để đánh cờ vây một trong những khái niệm cơ bản nhất chúng ta cần nắm được là khí và ăn quân-bắt quân. Hãy cùng tham khảo ví dụ dưới đây trong đó 2 người chơi cờ vây 1 bên cầm quân trắng đi trước và một bên cầm quân đen đi sau:

Trong hình số 1 chúng ta nhận thấy rằng bao quanh quân trắng có tất cả 4 giao điểm theo trục tung và hoành. Các giao điểm này được gọi là khí (4 điểm có tên a trong hình 2). Nếu trong một trận thi đấu mà quân đen chiếm được cả 4 điểm khi xung quanh quân trắng thì quân trắng sẽ bị ăn. Như trong hình 3 quân đen đã chiếm được 3 điểm, nếu đi nốt quân đen số 1 vào vị trí như hình thì quân trắng sẽ bị ăn và kết quả sẽ thể hiện như ở hình số 5.

Khí trong cờ vây
Khí trong cờ vây

 

Cũng với cách tính khí như vậy chúng ta có thể dễ dàng tính toán được các quân cờ ở biên sẽ có 3 khí và các quân cờ ở góc sẽ có 2 khí. Nếu các khi này bị chiếm các quân cờ sẽ bị ăn giống như trong các hình từ 6-15

Khí trong cờ vây
Khí trong cờ vây
Khí trong cờ vây
Khí trong cờ vây

 

Bạn có thể bắt được nhiều hơn 1 quân nếu bạn vây được tất cả các khí. Sau đây là một vài ví dụ về bắt nhiều hơn một quân khi đánh cờ vây.

Cách ăn một nhóm quân khi đánh cờ vây
Cách ăn một nhóm quân khi đánh cờ vây

 

Dù một nhóm quân với số lượng bất kỳ được sắp xếp theo hình dạng như thế nào nó vẫn sẽ bị ăn nếu tất cả các khí đều bị chẹn bởi quân đối phương. Cùng xem ví dụ trong hình dưới đây để hiểu rõ hơn về tình huống này khi chơi cờ vây:

Chẹn khí và ăn một nhóm quân khi đánh cờ vây
Chẹn khí và ăn một nhóm quân khi đánh cờ vây

 

Các quân bị ăn sẽ di chuyển ra khỏi bàn cờ và thường được đựng trong nắp bát đựng cờ của người ăn chúng. Khi kết thúc một ván chơi cờ vây, người chơi sẽ đặt lại chúng vào phần lãnh thổ của đối thủ và bắt đầu tính điểm để phân định thắng thua. Đối với chơi cờ vây online bạn trên Cờ Thủ mọi nước đi và bắt quân sẽ được ghi lại, khi trận đấu kết thúc 2 người chơi sẽ được hệ thống tính điểm để phân định thắng thua.

 

Ván cờ được chơi như thế nào?

 

Chơi cờ vây khác với chơi cờ vua và cờ tướng vì khi bắt đầu bàn cờ vây sẽ trống. Người chơi sẽ bắt đầu đặt quân vào các giao điểm trên bàn cờ (361 giao điểm). Khi chơi cờ vây bạn có thể đặt vào bất kỳ khu vực nào trên bàn cờ nhưng thông thường sẽ là gần 9 điểm sao trên bàn cờ vây. Khi quân cờ được đặt xuống bàn trong suốt ván đấu nó sẽ không di chuyển như trong cờ vua và cờ tướng trừ trường hợp nó bị bắt và loại ra khỏi bàn. Để chơi tốt cờ vây bạn cần nhớ 4 nguyên tắc cơ bản sau:

 

 • Các quân cờ phải được đặt tại các giao điểm trên bàn cờ không phải là trong các ô.
 • Không được phép thay đổi vị trí các quân cờ sau khi đã đi xong (trừ trường hợp bắt quân và loại bỏ nó ra khỏi bàn cờ)
 • Người cầm đen chơi trước.
 • Đen và Trắng lần lượt đặt, mỗi lần 1 quân xuống bàn cờ.
 • Giống như tên gọi của nó “Cờ Vây” mục tiêu của kỳ thủ trong mỗi trận đấu là vây và chiếm nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Người chiến thắng là người chiếm được nhiều lãnh thổ trên bàn cờ hơn đối thủ.

 

Trên đây là những luật cờ bản mà bạn cần biết trước khi chơi cờ vây online miễn phí tại Cờ Thủ. Và không có cách nào giúp bạn phát triển tư duy chơi cờ vây tốt hơn là trực tiếp tham gia vào những trận đấu thật sự hấp dấn và kịch tính với những kỳ thủ tài năng tại Cothu.vn!

Back to Top